ReadyPlanet.com


Amos Oz อสูรโย่งสถานที่วรรณกรรมกับการบ้านการเมืองสิ่งของอิสราเอล | นิวาสสถานกาแฟ


|

ในระบอบประชาธิปไตยทิศตะวันตกวรรณกรรมไม่สำคัญกับการเมืองอีกต่อไปครั้งหนึ่งวรรณกรรมกับการเมืองจะอยู่ร่วมกับเครื่องพิมพ์ดีดเดียวกันหรือไม่ก็ในบุคคลเดียวกัน: George Orwell ในสหราชอาณาจักร Andr & # xE9;Malraux แห่งฝรั่งเศสแต่นั่นแต่ไหนแต่ไรยังคงพลังสรรพสิ่งการเมืองยังคงดำรงฐานะภาษาศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นระบบร.หรือวาทศิลป: สงครามผู้ร้ายที่โต๊ะทำงานสรรพสิ่งเขาแม่สื่อแม่ชักที่มาจากการเลือกตั้งบน Twitter สิ่งของเธอ

|

Amos Oz นักเขียนชาวอิสราเอลที่จบชีวิตในวันนี้ชนมพรรษา 79พิสูจน์ฤทธิ์ทางการเมืองของวรรณกรรมแห่งอิสราเอลซึ่งเป็นประชาธิปไตยแบบทิศตะวันตกส่วนใหญ่ Oz ไม่ผิดมองว่าดำรงฐานะนักเขียนแห่งยอดเยี่ยม แม้ว่าเป็นนักการเมืองที่ทะลายในเวสต์เขาถูกคิดว่าเป็นมโนธรรมแห่งหนมีชีวิตสิ่งของความล้มเหลวทางการเมืองไม่มีอะไรจัดโชว์ให้ดิฉันเห็นทั้งคู่ด้านสรรพสิ่งเรื่องราวราวนวนิยายและไม่มีอย่างไรบดบังคุณค่าของวรรณกรรมอาทิเช่นการเมือง

|

Oz เป็นผู้ก่อตั้งชนชั้นนำของอิสราเอล 19มีส่วนประกอบของการปลอมตัวที่จำเป็นในคนนี้ ทว่านั่นลงความว่าสิ่งสถานที่นิยายตั้งใจในที่สุดนกเขาก็อธิบายไว้ในอัตประวัติของเขา & # xA0; เรื่องราวสถานที่ความรักและความมืด นิยาย ออนไลน์ & # xA0; (2002), กรูซ, ใบหน้ายิ่งใหญ่ของลัทธิสังคมนิยมอิสราเอลด้วยกันสันติภาพณ เวลานี้เกิดขึ้นณยุคสถานที่โดดเด่นคนปรับปรุงใหม่ผู้แก้ไขใหม่ดำรงฐานะผู้ติดตามสิ่งของ Ze19; ev Jabotinsky ผู้ผสมการบ้านการเมืองเสรีกับ 18; Iron Wall19;เข้าหาชาวอาหรับในพรรคการเมืองด้านเดียวของปาเลสไตน์อาณัติปาเลสไตน์ไซออนนิสม์ได้ปกป้องสมดุลเก็บแล้ว

|

ณปี 2492 เมื่อรัฐนวชาตของอิสราเอลสั่งการเลือกตั้งประมุขครั้งแรก Amos Klausner19;ฮ่างหลวงใหญ่โจเซฟคลอสเนอร์นักประวัติศาสตร์และนักประพันธ์วรรณคดีวิ่งหนีกับแพ้แห่งฐานะผู้สมัครสรรพสิ่งพรรค Herut สรรพสิ่ง Menachem Begin19ในพรรษา 1951 แม่สรรพสิ่ง Amos19 ได้ฆ่าตัวตายในการบอกสรรพสิ่งเขาเจ้าเอ็งเป็นเหยื่อของ Shoah ล่าช้าสองปีต่อมาชนมพรรษา 14 ปีเขาเลี้ยวซ้ายแล้วขนไปแห่งคิบบัทซ์และแบ่งแยกนามสกุลนวชาตออกมาจากหัวอกหัวใจของเก่าสิ่งของเขา18;Oz19;เป็น 18;

*

|

แม้จะสิงสู่ในจุดสูงสุดสิ่งของพวกเขาชาวอิสราเอลก็ไม่เคยสร้างเข้าผู้เข้าคนชาวยิวมากกว่าเอ็ดในห้าแต่กระนั้นพวกเขาก็ผูกขาดช่วงตรีทศวรรษแรกของการเป็นมลรัฐอิสราเอลจนถึงชัยชนะของ Begin19 ช้าในการเลือกตั้ง 1977จุดแข็งของพวกเขาคือจารีตเช่นเดียวกับการเมืองและวรรณกรรมก็เป็นการเมืองของพรรคเช่นกันนักวิชาการปรับปรุงใหม่เช่น Benzion Netanyahu 14;ชนกของ Binyamin Netanyahu และผู้สืบสกุลของ Joseph Klausner19 ในชั้นบรรณาธิการของ & # xA0; สารานุกรม Hebraica & # xA0; 14;พบพานว่าตัวเองถูกกีดกันจากสถาบันการศึกษาและแม้แต่ผลักดันไปต่างประเทศออนซ์หนุ่มได้ครอบครองพันธมิตรกับความแข็งแกร่งในพื้นดิน

|

ออซยอมแพ้อุดมการณ์สิ่งของครอบครัวใหม่สรรพสิ่งเขาเมื่อเรื่องราวในเมืองเล็ก ๆ ของเชอร์วูดแอนเดอร์สันแสดงจ่ายเขาเห็นแหวเมล็ดของวรรณคดีประกอบด้วยอยู่แม้ในที่โลกชาวคิบบัทซ์โดดเดี่ยวเขาได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการชาวคิบบัตเตอร์เพื่อเขียนพวกเขาปันออกเวลาบ่ายอายุมากเขาแต่ผู้ประพันธ์นักปั่นคำพูดและนักเก็งกำไรครอบครองโฆษกที่เหลือเชื่อสำหรับคุณธรรมแห่งแข็งแกร่งเงียบด้วยกันเป็นหมู่คณะสิ่งของชาวอิสราเอลเหตุผลที่กรูซเขียนวรรณคดีที่เลิศก็คือว่าเขาเป็นความล้มเหลวทางการเมืองแต่เขาจะแบ่งปันค่าลิขสิทธิ์กับชาวอิสราเอล

|

เรื่องราวของ Chekhovian ย่อยของแอนเดอร์สันล่อใจหนุ่มออซมากกว่า 18 มนุชนักเขียนนวนิยายแห่งหนมีกำลังวังชา 19;ผู้แต่ง 18; เรื่องราวคล้ายเฮโลมิงเวย์เกี่ยวกับดักคิบบัทซ์ไลฟ์ 19;และเรื่องราวสิ่งของแอนเดอร์สัน 19 เขาก็รู้ตัวที่ภายหลังว่านำพาเขากลับจรที่ 18 สิ่งแห่งฉันทิ้งเก็บเมื่อฉันจากเยรูซาเล็ม 19 ;: 18; tawdriness19;จากพ่อแม่ของเขา 19ชีวิต, 18; น่าเบื่อยุ่งเหยิงของข้อความโศกเศร้าและปรากฏการณ์ตัวของเนื้อความโหยหา, ไร้สาระ, ปมด้อยและจังหวัด pomposity, การศึกษาเล่าเรียนทางอารมณ์กับอุดมการณ์ที่ผิดสมัยหักห้ามใจ, การลาออกด้วยกันความช่วยเหลือ 19;

|

นี่คือจุดสำคัญของวรรณกรรมมิได้การเมืองที่นวนิยายของ Oz19 ความสำคัญสรรพสิ่งการเมืองเข้าครองวันสะดุ้งตื่นและความฝันและฝันร้ายสรรพสิ่งวรรณกรรมในคืนที่เปล่าหลับใน & # xA0; Don19; t Call It Night & # xA0; (1994) ตั้งอยู่แห่งเวอร์ชั่นสมมติของ Arad เมืองทะเลทรายที่ Oz เคลื่อนย้ายเมื่อเขาหลุดพ้นจากชาวคิบบุตซ์ Noa เล่าความเปลี่ยวใจของเจ้าเอ็งและภัสดาของคุณ Theo19 ผ่านการแบ่งแยกทางการเมืองและวัฒนธรรมระยะทางตรงนั้นก็เป็นระยะทางระหว่างอิสราเอลทำไปทำมาของลัทธิชาตินิยมโรแมนติกและตะวันตกแห่งทำให้อิสราเอลสะท้อนภาพแห่งน่าเกลียด:

|
|
|

1C เมื่อเราถือสิทธิ์บ้านฉันล็อกประตูพระระเบียงและทำชาสมุนไพรด้วยกันวางโทรทัศน์เพื่อดูว่ามีอะไรสถานที่ควรค่าอายุมากการรับชมไหมและครั้นมันมีขึ้นก็มีหมายกำหนดการที่แบ่งมาบางส่วนมาจากคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของอาร์ตะแคงอร์รูเหาะสไตน์ 19จากนั้นดิฉันก็ไปทำความสะอาดร่างกายและ Theo ทำให้หยุดตัวเองในห้องของเขาเพื่อที่จะฟังประกาศเกี่ยวกับ World Service ขนมจาก London.1D;

|
|
|

*

|

ทั้งที่ออซกลายเป็นคนระดับโลกเพราะด้วยนวนิยายของเขาและการวิพากษ์ให้ความเห็นรัฐอิสราเอลหลังจากการบุกเลบานอนในปี 1982 ชาวอิสราเอลปฏิเสธการเมืองของนกเขาความสำเร็จสิ่งของ Zionism ช่วยเพิ่มขึ้นพลังอายุมากผู้แก้ไขใหม่เช่นเดียวกับความล้มเหลวซึ่งแตกต่างจากยอด Ashkenazi ผู้ย้ายถิ่นชาวยิวจากเปอร์เซียกับรัฐอาหยอมรับไม่ได้ไหลศาสนาเพื่อกลายเป็นการบ้านการเมืองในแบบยุโรปซึ่งแตกต่างจากชนชั้นแรงงานผู้ย้ายที่อยู่ชาวยิวจากรัสเซียหลังโซเวียตดำรงฐานะคนที่ไม่เชื่อในพระผู้เป็นเจ้า แต่ก็อีกต่างหากเป็นเหล่าชาตินิยมที่โกรธแค้นด้านซ้ายในเนื้อความนี้ดีฉันอาจทวีคูณสองสิ่งของที่ Oz ปรากฏชัด

|

ข้อหนึ่งลงความว่าความล้มเหลวของลัทธิสังคมนิยมเมื่อเวลาผ่านไปแม้ในกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากสรรพสิ่งอิสราเอลที่ซึ่งวางรากฐานของบ้านเมืองลัทธิสังคมนิยมก็ล้มเหลวในชั่วอายุที่น้อยกว่ารุ่นหนึ่งหลังจากการมีชัยชนะของ Begin19 ในชันษา 1977 อิสราเอลก็เริ่มหันไปควานหาระบบเศรษฐกิจตลาดผู้ส่งออกส้มตกเป็นมหาอำนาจไฮเทคออซไม่มีอะไรนอกจากการกล่าวโทษเพราะการปฏิเสธตรงนี้แม้ว่านวนิยายสรรพสิ่งเขายอมรับว่าศาสนาและเหล่ากอมีพลังมากกว่าอุดมคติทางการเมืองนั่นคือสาเหตุที่เขาทั้งหลายควรจะอดกลั้นเป็นต้นว่า & # xA0; Panther ในห้องใต้ดิน & # xA0; นวนิยายของเขาที่วัยเด็กของนกเขาในอาณัติเยรูซาเล็ม

|

วัตถุที่สองคือความล้มเหลวของ 18 กระบวนการความสันติ 19;Oz ผู้ต่อสู้ในสงครามปี 1967 และ 1973 ครอบครองผู้แสดงที่หาญกล้าและเริ่มแรกสิ่งของสิ่งที่เป็นที่รู้จักกักคุมในชื่อ 18; ทางออกสองรัฐ 19;นักประวัติศาสตร์จะถกเถียงกันตวาดใครเป็นผู้รับผิดชอบทาบความล้มเหลวมากสุดโต่ง แต่พวกเขาจักมีความชัดเจนเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งของพรรคแรงงานอิสราเอล 19ในที่ช่วงต้นทศวรรษ 2000 แรงงานใกล้อยู่กับ Oslo Accords กับ PLO หลังจาก Arafat บิดตัวออกมาจากค่าย David และเปิดตัวสงครามปะทุพลีชีพที่ตามมาที่สัปดาห์นี้หลังจากนาทานท้องนาฮูประกาศการเลือกตั้งองค์กรแรงงานนิสาสม์นิสม์ได้กระทำสำรวจเพียง 7%

|

งานเสียชีวิตของ Oz19 เช่นในปี 2014 ของแอเรียลชารอนศัตรูสิ่งของเขาซึ่งเริ่มเช่นกันแรงงานและชาวคิบบัตเลี้ยวขวาทำเครื่องหมายการแยกงานเชื่อมต่อล่าสุดระหว่างอิสราเอลที่ก้าวหน้าและอิสราเอลของชาติก่อนและชันษาที่ก่อตั้งคนแก้ไขใหม่ได้รับมรดกมาแล้ว 18 คน Land19; ทว่าพวกเขาจะไม่ทราบดุจะทำเช่นไรกับมันเหล่าเสรีนิยมตะวันตกสถานที่ยกออนซ์ขึ้นมาเป็นภาพลักษณ์สิ่งของอิสราเอลที่พวกเขาสมรรถมีชีวิตอยู่กับแม้กระทั่งมีส่วนร่วมในที่โล่งแจ้งก็ยังคงฝันเหมือนนักเพ้อฝันและเหงาหงอยในนิยายสิ่งของ Oz19และชีวิตสรรพสิ่งชาวยิวในอิสราเอลด้วยกันทั่วโลกก็เหมือนกับชีวิตกับนวนิยายของ Oz19 สถานที่เชื่อมโยงกับชะตากรรมของรัฐยิว

|

*

|

ในเอ็ดย่อหน้าสุดท้ายของ & # xA0; เรื่องราวแห่งความรักใคร่และความมืด ออซแกะรอยแม่สิ่งของเขาจรยังจุดเกิดเหตุของคุณการฆ่าตัวตายห้องเครื่องบนท้องถนน Ben-Yehuda ใน Tel Aviv;ท้องถนนที่ถือสิทธิ์การเรียกตามผู้รังสฤษฎ์ฮิบรูสมัยใหม่:

|
|
|

1C ก่อนที่สงครามอิสรภาพจะครอบครองห้องแห่งแม่สิ่งของฉันพักผ่อนอยู่สรรพสิ่งหน่วยข่าวกรอง Haganah, Yigael Yadin ซึ่งถัดจากนั้นเมื่อมีการตั้งขึ้นรัฐคว้ากลายเป็นพ.ต. Yigael Yadin รองหัวหน้าเสนาธิการกับหัวหน้าด้านปฏิบัติการของกองกองทหารอิสราเอลที่เพิ่งจะจัดตั้งนวชาต แต่ยังคงเช่าซื้อห้องนั้นดังนั้นห้องครัวที่แม่ของดีฉันนั่งในที่คืนนั้นและเมื่อคืนก่อนก็ครอบครองครัวเก่าก่อนเพราะณช่วงสงครามมีการประชุมกันหลายคราวอย่างไม่เป็นทางการที่นั่นทำให้เกิดการขัดกันไม่มีทางรู้ได้ดุแม่ของฉันไตร่ตรองเกี่ยวกับกรณีนี้ณคืนตรงนั้นหรือไม่ 1D;

|
|
|

สิ่งที่เหลือตามที่ Oz ยินยอมนิยายสิ่งของเขาถ้าไม่ได้อยู่ในการเมืองของเขาเป็นแรงกดดันของพงศาวดารและความผิดพลาดของินี่คือสาเหตุที่การเมืองของ Oz19 พ่างไม่เกี่ยวข้องในเวลาที่เขาเสียชีวิตนี่ตกว่าเหตุผลสถานที่นวนิยายของเขาจะยืนยงก็เพราะว่าพวกเขาได้มาพลังด้วยกันความสิ้นหวังสรรพสิ่งผู้คนแห่งหนถูกบีบอัดอีกด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ด้วยกันประวัติศาสตร์ความเป็นญาติและความชังนี่คือสาเหตุที่เขาทั้งหลายจะยังคงได้มาการอ่านโดยทุกคนแห่งหนสนใจในที่ชีวิตในของชาวคนยิวในเวลาของงานไร้สิทธิและความมีอำนาจบริบูรณ์ของพวกเขาทศวรรษหลังจากพิบัติและอธิคมทางการเมืองวรรณกรรมที่ refounding ของรัฐชาวยิวผู้ตั้งกระทู้ crabbyhealth34 :: วันที่ลงประกาศ 2019-01-29 08:20:55


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล